272 จำนวนผู้เข้าชม |
การปฏิเสธการนำเข้าอาหารไทยจากสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา
ผศ.ดร.ตระกูล พรหมจักร
สาขาวิชาความปลอดภัยทางอาหาร
คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยพะเยา
การส่งออกสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญของประเทศไทย คิดเป็นร้อยละ 16-20 ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด ตลาดส่งออกที่สำคัญได้แก่ กลุ่มประเทศเอเซียน ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และกลุ่มสหภาพยุโรป อย่างไรก็ตาม สินค้าส่งออกบางส่วนถูกปฎิเสธการนำเข้าเมื่อถึงประเทศปลายทาง สาเหตุหลักมาจากคุณภาพของสินค้าไม่สอดคล้องกับกฎระเบียบและมาตรฐานด้านความปลอดภัยของประเทศปลายทาง การวิเคราะห์สถิติและสาเหตุการปฏิเสธการนำเข้า จะช่วยให้ภาคเอกชนเตรียมความพร้อมทั้งกระบวนการผลิตอาหารการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์สำเร็จให้สอดคล้องกับมาตรฐานของประเทศผู้นำเข้าได้อย่างเหมาะสม
กรณีศึกษาสหภาพยุโรป
ระบบเตือนภัยฉุกเฉินสำหรับอาหารคนและสัตว์ (Rapid Alert System for Food and Feed: RASFF)1[1] เป็นระบบที่ประเทศสมาชิกในสหภาพยุโรปใช้ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในอาหาร ซึ่งรวมถึงข้อมูลการปฏิเสธการนำเข้าสินค้าอาหาร ณ พรมแดน จากข้อมูลการแจ้งเตือนสินค้าส่งออกไทยผ่านระบบ RASFF ในช่วงปี พ.ศ. 2553-2562 ผลไม้และผักเป็นอาหารกลุ่มหลักที่มีการปฏิเสธการนำเข้ามากที่สุด โดยมีสาเหตุหลักมาจากสารกำจัดศัตรูพืช แซลโมเนลลา และอาหารดัดแปรพันธุกรรม อาหารที่ตรวจพบสารกำจัดศัตรูพืชมากที่สุดคือ มะเขือยาว พริกขี้หนู และถั่วฝักยาว โดยสารกำจัดศัตรูพืชที่พบมากที่สุดคือ โอมีโทเอต (omethoate) คาร์โบฟูแรน (carbofuran) และไดมีโทเอต (dimethoate) ทั้งนี้ สหภาพยุโรปได้กำหนดแผนเฝ้าระวังสารกำจัดศัตรูพืชในแต่ละปีไว้ ซึ่งผู้ประกอบการสามารถตรวจสอบรายการอาหารและสารกำจัดศัตรูพืชที่มีการเฝ้าระวังได้จากเวบไซต์[2] สาเหตุการปฏิเสธการนำเข้าผักและผลไม้อื่น ๆ เช่น ดีบุกในสับปะรดกระป๋อง ซัลไฟต์ในกระเทียมดอง ผลไม้อบแห้ง กะทิ เป็นต้น กรณีซัลไฟต์มี 2 สาเหตุ ได้แก่ ความเข้มข้นของซัลไฟต์เกินมาตรฐานที่กำหนด และซัลไฟต์ไม่เกินมาตรฐาน แต่ไม่ได้ระบุข้อมูลสารก่อภูมิแพ้บนฉลาก
ภาพที่ 1 การปฏิเสธการนำเข้าอาหารไทยจาก EU ปี 2553-2562
กรณีศึกษาสหรัฐอเมริกา
ความปลอดภัยทางอาหารของสหรัฐอเมริกาอยู่ภายใต้การดูแลของ 2 หน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา (The United States Department of Agriculture: USDA) กํากับดูแลผลิตภัณฑ์จากวัว แกะ ห่าน แพะ และสัตว์ปีก รวมถึงผลิตภัณฑ์ไข่แปรรูป ส่วนองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (The United States Food and Drug Administration: U.S. FDA) กำกับดูแลอาหารที่อยู่นอกเหนือจากการควบคุมของ USDA ซึ่งมีปริมาณมากกว่าร้อยละ 80 ของอาหารที่ผลิตและนำเข้าสหรัฐอเมริกา ข้อมูลการปฏิเสธการนำเข้าอาหารของ U.S. FDA จากเวบไซต์ Import refusals[4] ระหว่างปี พ.ศ. 2554-2563 พบว่ามีการปฏิเสธการนำเข้าสินค้าอาหารไทยเฉลี่ยร้อยละ 0.143 ต่อปี (ช่วงร้อยละ 0.074 – 0.272 ต่อปี) กลุ่มอาหารที่มีการปฏิเสธการนำเข้ามาก ได้แก่ อาหารทะเล ผลไม้ เครื่องเทศ เครื่องปรุงรส ผัก และเครื่องดื่ม5
ภาพที่ 2 การปฏิเสธการนำเข้าอาหารไทยโดย US FDA ปี 2554-2563
ข้อเสนอแนะ
1. ผู้ประกอบการอาหารส่งออกควรศึกษากฎหมายอาหารและสถิติการปฏิเสธการนำเข้า เพื่อออกแบบกระบวนการผลิตและการควบคุมคุณภาพให้เหมาะสม เนื่องจากประเทศผู้นำเข้าแต่ละประเทศมีความเข้มงวดในการตรวจสอบแตกต่างกันออกไป
2. หน่วยงานภาครัฐควรจัดตั้งศูนย์ให้คำปรึกษาการส่งออกอาหารแบบครบวงจร ทั้งในด้านมาตรฐานความปลอดภัยทางอาหาร ฉลากอาหาร การขึ้นทะเบียนและการจัดเตรียมเอกสารเพื่อการส่งออก การกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษีอื่นๆ รวมถึงการให้บริการตรวจวิเคราะห์ที่ครอบคลุมข้อกำหนดสำคัญของประเทศผู้นำเข้า เพื่อลดความสูญเสียทางเศรษฐกิจของประเทศ
3. หน่วยงานภาครัฐควรติดตามข้อมูลการปฏิเสธการนำเข้า เพื่อป้องกันการนําสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานกลับมายังประเทศไทย ซึ่งอาจส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้บริโภค รวมถึงตรวจสอบสถานที่ผลิตและผลิตภัณฑ์อื่นของบริษัทที่มีประวัติการปฏิเสธการนำเข้าว่าสอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัยทางอาหารของประเทศไทยหรือไม่
เอกสารอ้างอิง
1 RASFF Window (https://webgate.ec.europa.eu/rasff-window/screen/search)
2 EU multi-annual control programmes (https://ec.europa.eu/food/plant/pesticides/max_residue_levels/enforcement/eu_multi-annual_control_programme_en)
3 ตระกูล พรหมจักร และสุวลี ฟองอินทร์. 2564. การแจ้งเตือนด้านความปลอดภัยของอาหารไทยที่ส่งออกไปยังสหภาพยุโรป ปี 2553 – 2562. วารสารอาหารและยา, 28(3), 45-57. https://he01.tci-thaijo.org/index.php/fdajournal/article/view/275533/184720
4 Import Refusals (https://datadashboard.fda.gov/ora/cd/imprefusals.htm)
5 ตระกูล พรหมจักร, ศศิณัฐฏ์ กอมาตย์กุล, มณีวรรณ มณีกรรณ์, ชนิตา โปราหา, วราภรณ์ กุศลารักษ์ และ สุวลี ฟองอินทร์. (2565). การปฏิเสธการนําเข้าอาหารไทยที่ส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกาปี พ.ศ. 2554-2563. วารสารอาหารและยา, 29(3), 47-61. https://he01.tci-thaijo.org/index.php/fdajournal/article/view/259617/175019
6 Food Defect Levels Handbook (https://www.fda.gov/food/current-good-manufacturing-practices-cgmps-food-and-dietary-supplements/food-defect-levels-handbook#commodities)
7 Regulatory Status of Color Additives
(https://www.hfpappexternal.fda.gov/scripts/fdcc/index.cfm?set=ColorAdditives)