17 จำนวนผู้เข้าชม |
คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยพะเยา
ขอแสดงความยินดีกับ
“ข้าวเหนียวหอมพันธุ์ หอม มพ.1 (Hom morpor 1)“
ของมหาวิทยาลัยพะเยา
ได้รับรองเป็นพันธุ์พืชขึ้นทะเบียน
เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2567 ตามมาตรา 28 แห่งพระราชบัญญัติพันธุ์พืช พ.ศ. 2518
จากสำนักคุ้มครองพันธุ์พืช กรมวิชาการเกษตร
โดยข้าวหอม มพ.1 เป็นข้าวเหนียวหอม ไม่ไวต่อช่วงแสง ใช้ระยะเวลาปรับปรุงพันธุ์ 12 ปี
พัฒนาพันธุ์โดย ผศ.ดร.ไวพจน์ กันจู อาจารย์หลักสูตรเกษตรศาสตร์ และทีมวิจัย
ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) และมหาวิทยาลัยพะเยา