357 Views |
ในระหว่างวันที่ 25-26 สิงหาคม 2563 คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยพะเยา เข้าให้การบริการวิชาการด้านการใช้หัวเชื้อจุลินทรีย์ผสมเอนไซม์ชีวภาพหมักเพิ่มโภชนะวัสดุการเกษตกรเป็นอาหารโคเนื้อแก่สหกรณ์ผู้เลี้ยงโคในโครงการโคบาลบูรพา จังหวัดสระแก้ว นำโดยรองศาสตราจารย์ ดร.โชค โสรัจกุล พร้อมดร.ขรรค์ชัย ดั้นเมฆ เข้าให้บริการวิชาการในโครงการดังกล่าวฯ ซึ่งรัฐบาลให้การสนับสนุนโคเนื้อแก่เกษตรกรกว่า 6,000 ราย เพื่อผลิตโคขุนลูกผสม 30,000 ตัว ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแนวใหม่ของการปรับคุณภาพวัตถุดิบอาหารสัตว์จากงานวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนจาก สวทช.ภาคเหนือ และ มีโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ให้ความสนใจเทคโนโลยีเพื่อจะนำไปขยายผลธุรกิจเชิงการค้าต่อไปในอนาคต