410 จำนวนผู้เข้าชม |
วันที่ 22 กรกฎาคม 2564 คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เชียงราย ลงพื้นที่ผลิตและแปรรูปสับปะรดภูแล นำโดย ดร.รวิสรา รื่นไวย์ สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ และทีมวิจัย ลงพื้นที่ดังกล่าวฯ ณ ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
ทั้งนี้ ได้เข้าหารือกับผู้ประกอบการในพื้นที่และเสนอแนวทางการผลิตอาหารเส้นใยเพื่อสุขภาพจากสับปะรดภูแล ซึ่งนอกจากจะเป็นการนำผลงานวิจัยไปสู่การใช้จริงในพื้นที่แล้ว ยังช่วยเพิ่มมูลค่าสับปะรดที่บางฤดูกาลมีมูลค่าต่ำมากเพื่อผลิตเป็นอาหารเส้นใยเพื่อสุขภาพได้อีกทางหนึ่ง เสริมช่องทางในการพัฒนาและเพิ่มมูลค่าให้กับสับปะรด